นิยายวรยุทธ / ฤทธิ์มีดสั้น
ฤทธิ์มีดสั้น งานเขียนของโก้วเล้ง

ฤทธิ์มีดสั้น
Xiao Li Fei Dao (Little Li's Flying Dagger)
aka The Sentimental Swordsman


ชื่ออื่น:
Duoqing Jianke Wuqing Jian  (ตอเช้งเกี่ยมแขะ บ้อเช้งเกี่ยมแขะ)
The Sentimental Swordsman and the Ruthless Sword
มือกระบี่มากรัก กระบี่ไร้น้ำใจ


โก้วเล้ง  เขียนเรื่อง ตอเช้งเกี่ยมแขะ บ้อเช้งเกี่ยมแขะ เมื่อปี 2512 เป็นเรื่องที่ 24  ว. ณ  เมืองลุง แปลใช้ชื่อ  ฤทธิ์มีดสั้น ส่วน น. นพรัตน์ แปลใช้ชื่อ เซี่ยวลี้ปวยตอ มีดบินไม่พลาดเป้า และ ใช้ชื่อตัวเอก "ลี้ชิ้มฮัว" แทนที่จะเป็น  "ลี้คิมฮวง" ที่ ว. ณ  เมืองลุง ใช้ และคนไทยคุ้นเคยทั้งในหนังสือและภาพยนต์ ส่วนชื่อตัวละครอื่นกลับใช้เหมือนกันกับที่ ว. ณ  เมืองลุง แปล

สถิติการพิมพ์
ว. ณ  เมืองลุง
ตีพิมพ์ครั้งเรก สนพ ประพันธ์สาส์น พิมพ์ปี พ.ศ. 2514 จำนวน 28 เล่มจบ (เล่มเล็ก)
ประพันธ์สาส์น 2520 จำนวน 6 เล่มจบ
บรรณาคาร 2527 จำนวน 6 เล่มจบ
สื่อสัจจา 2533 จำนวน 3 เล่มจบ (พร้อมกล่อง)
สร้างสรรค์ 2537 จำนวนเล่มจบ : 3 เล่มจบ (พร้อมกล่อง)
ประพันธ์สาส์น 2540 จำนวน 3 เล่มจบ
พระอาทิตย์ 2544 จำนวน 3 เล่มจบ (กระดาษปอนด์ พร้อมกล่อง)
พิมพ์ครั้งล่าสุด สร้างสรรค์ 2549 จำนวน 3 เล่มจบ (พร้อมกล่อง)

น. นพรัตน์
สนพ สยามสปอร์ตพริ้นติ้ง พิมพ์ปี พ.ศ. 2536 จำนวน 4 เล่มจบ
สยามอินเตอร์บุ๊ค 2547 จำนวน 4 เล่มจบ


โก้วเล้งเมื่อจบ ฤทธิ์มีดสั้น เขียนนิยายที่มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับฤทธิ์มีดสั้นได้แก่ ฮวงฮุ้นเต้ยอิดตอ (2515) ว. ณ  เมืองลุง แปลใช้ชื่อ  ดาบจอมภพ (น.นพรัตน์ แปลใช้ชื่อ จอมเสเพลชายแดน),  เก้าง้วยเอ็งปวย (2516) ว. ณ  เมืองลุง  เหยี่ยวเดือนเก้า (น.นพรัตน์  เหยี่ยวทมิฬ), และ เทียนไง้เม้งง้วยตอ (2519) ว. ณ  เมืองลุง  จอมดาบหิมะแดง (น. นพรัตน์ ขอบฟ้า จันทรา ดาบ)  คนไทยจัดเป็น ชุดฤทธิ์มีดสั้น

 


คนส่วนมากในโลกนี้ความจริงก็มีชีวิตอยู่เพื่อผู้อื่น มีบ้างอยู่เพื่อหาคนรักของตัว และมีบ้างอยู่เพื่อคนที่ตนแค้น

คนสองประเภทนี้ต่างเจ็บปวดทรมานเช่นเดียวกัน คนที่ร่าเริงเบิกบานอย่างแท้จริงในโลกนี้มีไม่มากเลย ในโลกนี้มีแต่คนรู้จักพอจึงสามารถได้ลิ้มรสความเบิกบานที่แท้จริง

บุคคลเยี่ยงนี้ทำไมหาได้ยากนัก หนึ่งในบุรุษผู้นั้นมีนามว่า ลี้คิมฮวง บุรุษผู้เสาะแสวงหาความสุขแต่เพียงลำพัง มีเพียงมีดสั้นคู่กายท่องไปทั่วหล้า และนี้คือเรื่องราวของ “มีดบินมิเคยพลาดเป้า” ลี้คิมฮวง

ฤทธิ์มีดสั้น เป็นเรื่องโศกนาฏกรรมเรื่องหนึ่ง ลี้คิมฮวง เพียงเพราะคุณธรรมน้ำมิตร ต่อสหายที่เขายึดถือ ทิ้งให้คนรัก ลิ้มซีอิม แต่งงานกับ เล้งเซ่าฮุ้น ผู้ครั้งหนึ่งช่วยชีวิต เขาไว้

ลี้คิมฮวงเลยต้องจากไปทั้งที่ไม่อยากจากไป  เพื่อให้ เล้งเซ่าฮุ้น สมหวัง

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการทำร้าย คนที่เกี่ยวข้อง ด้วย โดยไม่คิดเลยว่า ลิ้มซีอิม จะคิดอย่างไร จะรู้สึกอย่างไร จะเป็นอย่างไร แต่เพราะเพื่อ ลี้คิมฮวง จะได้มีคำตอบต่อตัวเอง เรื่องรักษาคุณธรรมน้ำมิตรได้

สุดท้ายทุกคนก็ต่างอยู่กับความเจ็บปวดทรมาน........

หรือว่า ลี้คิมฮวง แท้ที่จริงก็เป็นเพียงตัวบัดซบ โง่งม ที่ทำไปตามความเชื่อ "มิตรสหายเหมือนแขนขา ภรรยาเหมือนเสื้อผ้า" เท่านั้นเอง (ทั้งๆ ที่ ลิ้มซีอิม ยังไม่ใช่ภรรยาเขา ด้วยซ้ำ)

หรือว่า ลิ้มซีอิม เขลาเกินไป ไม่อาจตัดใจ

คนที่น่าสงสารเห็นใจที่สุด น่าจะเป็น เล้งเซ่าฮุ้น

เรื่องนี้เป็นเรื่องเมื่อ ลี้คิมฮวง หวนกลับคืนหลังจากที่เขาจากไป 10 ปี เพื่อปกป้องคนที่เขารักจากนักฆ่าฉายาโจรดอกเหมย แต่กลับพบว่าตัวเองกลับตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมลึกลับ......

หากวิจารณ์ถึงความสลับซับซ้อนของเรื่องราว เค้าโครงความคิด ความหลากหลายของตัวละคร ความเพริสแพร้วพรรณรายของ บรรยากาศ "ตอเช้งเกี่ยมแขะบ้อเช้งเกี่ยม" ฤทธิ์มีดสั้น (พ.ศ. 2513) อยู่เหนือผลงานทุกเรื่องของโกวเล้ง

ฤทธิ์มีดสั้น เขียนถึงการต่อสู้ ยึดเอาความรักในแบบฉบับต่าง ๆ การเสียสละและ คุณธรรม น้ำมิตรเป็นแกนดำเนินเรื่อง แบ่งออกเป็นสองตอน "ตอเช้งเกี่ยมแขะ บ้อเช้งเกี่ยม" (มือกระบี่มากรักกระบี่ไร้น้ำใจ) เป็นตอนหนึ่ง "ทิต้าไต้เฮียบฮุ้น" (วีรบุรุษผู้กล้า) เป็นอีกตอนหนึ่ง โดยตลอดทั้งเรื่องมีส่วน ต่อเนื่องตามกัน แท้จริงแล้วปัญหาไม่ได้อยู่ที่ธรรมะกับอธรรม หากแต่แสดง ออกถึงจุดด่างในธาตุแท้ใจคอคน ผู้มักใหญ่ใฝ่สูง เห็นแก่ลาภยศสรรเสริญทำร้ายผู้อื่น ความละโมบโลภหลง กิเลสตัณหาแปรเปลี่ยนผู้คน สามารถกระทำทุกสิ่ง

ตัวละครใน "ฤทธิ์มีดสั้น" ล้วนโดดเด่น สลักเสลากินใน กอปรด้วยบุคคล แห่งสุขนาฏกรรมและโศกนาฏกรรมจำนวนมาก

ลี้คิมฮวง มีอดีตที่เจ็บซ้ำรันทด พกพาความทุกข์ลำเค็ญและเคราะห์กรรมไม่สร่างซา
ฮาอุย เปลือกนอกเย็นชากระด้าง แต่หัวใจกลับมีความรักราวเปลวไฟซุกซ่อนอยู่
ลิ่มซีอิม คล้ายโคมเดียวดายบนหอน้อย
เล้งโซ้วฮุ้น หวาดระแวงและริษยาคล้ายขื่อพันธนาการ
ลิ่มเซียนยี้ คล้ายเทพธิดาจุติ แต่กลับเป็นผู้พาบุรุษเพศสู่อเวจีโดยเฉพาะ
เซี่ยงกัวกิมฮ้ง มีชีวิตอยู่เพื่ออำนาจ กระทั่งยังพอตายเพื่ออำนาจได้
จิ้นบ้อเมื่ย ชือชาต่อความรู้สึกทั่งมวล แม้กระทั่งชีวิตของตัวเอง
แป๊ะเฮียวเซ็ง วิจารณ์อาวุธทั้งแผ่นดิน จัดสร้างตำราอาวุธ ในที่สุดยังคงต้องตาย กับอาวุธที่วิจารณ์ไว้
น่ำเฮียกจือ แม้มีชื่อชั่วร้ายอื้อฉาว แต่กลับมีจิตใจที่ร้องแรงกล้าแข้งเหนือธรรมดานางตายอย่างน่าเสียตายเกินไป

ใต้ปลายปากกาโก้วเล้ง "ลี้คิมฮวง" เป็นตัวละครที่ประทับตรึงใจผู้อ่านยิ่ง
ความจริงแล้วลี้คิมฮวงมีทุกสิ่ง สมบัติพัสถาน ชื่อเสียงเกียรติภูมิ หญิงคนรักที่งามสะคราญ แต่ปัญหา ความรัก กับ คุณธรรม เพื่อผู้มีพระคุณที่ครั้งหนึ่งเคยช่วยชีวิต ภายหลังต้องทอดทิ้งทุกสรรพสิ่งพกพาความอ้างว้างร่อนเร่พเนจรไปถึงนอกกำแพงใหญ่ "ชีวิตคนความจริง เต็มไปด้วยความขัดแย้ง ไม่ว่าผู้ใดล้วนอับจนปัญญา" ในชีวิตเขาเกลียดชังความเงียบเหงาที่สุด แต่กลับเป็นเพื่อนสนิทของความเงียบเหงา อยู่เสมอมา

เพราะมรสุมชีวิตนี้ เป็นเหตุให้ลี้คิมฮวงปล่อยตัวปล่อยใจ ไม่วางท่าเคร่งขรึม ไม่สนใจว่าผู้อื่นรู้สึกต่อตัวเขาว่า อย่างไร มีคนหยามประนามเขาเป็นคนเสเพล ปีศาจสุรา เขากล่าวว่า สาวกอันสัตย์ซื่อของสุรามิเห็นมีที่ใดไม่มีนั่นยัง ประเสริฐกว่า วิญญูชนจอมปลอมสวมหน้ากากหลอกลวงมากมายนัก... ขอเพียงไม่ละอายต่อมโนธรรม ไยต้องไป สนใจว่าผู้อื่นคิดอย่างไร

สิ่งที่น่าเลื่อมในที่สุดก็คือ "ธาตุแท้คุณธรรม" ครั้งหนึ่งเขาถูกซิมไบ๊ไต้ซือ ชั้งชิกเอี๊ย กับศิษย์เสียวลิ้มยี้ควมคุม ตัวสู่เสียวลิ้มยี่เพื่อตัดสินลงโทษ กล่าวหาเป็นโจรดอกเหมย ระหว่างทางซิมไบ๊ไต้ซือประสบกับฝีมืออำมหิตของ เก็กลักตั่งจู๊แห่งดินแดนแม้ว ซิมไบ๊ไต้ซือหลังจากถูกพิษก็ปล่อยตัวเขาเป็นอิสระ เขาเห็นซิมไบ๊ไต้ซือถูกพิษสาหัสยิ่ง มีแต่วัดเสียวลิ้มยี่พอจะมียาขจัดพิษช่วยเหลือได้ ที่น่าประหลาดก็คือเขามิเพียงไม่หลบหนีเอาชีวิตรอดเท่านั้น ยังแบก ซิมไบ๊ไต้ซือขึ้นเสียวลิ้มยี่อีกด้วย

นี่มิใช่จิตใจคุณธรรมเป็นอะไร?

จิตใจคุณธรรมของเขาแสดงออกภายใต้เปลือกนอกเย็นชากระด้าง เขาหนึ่งนั้นไม่ประโคมตัวอวดอ้างคุณธรรม สองไม่ตัดพ้อต่อว่าคำให้ร้ายตำหนิโทษที่เขาเคารพยกย่องเป็นบุคคลอันบริสุทธิ์จริงใจ ดูแคลนชนชั้นจอมปลอม เขาถูกพิษของเมี้ยวนึ้งกุนแทบสูญเสียชีวิต พบพานกับหมอพิสดาร เหมยยี่ซงแซ แต่ไม่โอดครวญต่อความเป็นความ ตายของตัวเอง เหมยยี่ซิงแซกล่าวกับเขาว่า "ท่านทราบหรือไม่ ตัวท่านรอดชีวิตได้อีกไม่นาน ยังไม่ไปเตรียมสั่งเสีย เรื่องราว ไฉนมานั่งดื่มสุรา?"

ลี้คิมฮวงกล่าวว่า "เป็นตายร้ายดีสามัญเหลือเกิน ไหนเลยเห็นแก่เรื่องเช่นนี้มาเสียเวลาดื่มสุราได้"

"เช่นนี้เป็นว่าที่ท่านช่วยชีวิตข้าพเจ้า หาใช่เพราะต้องการให้ข้าพเจ้ารักษาอาการบาดเจ็บให้กับท่าน หากต้องการดื่มสุรา มาร่วมดื่มกันสักหลายจอกได้ หากต้องการรักษาโรค โปรดเชิญไปให้ไกลกว่านี้ อย่าได้ ถ่วงเวลาดื่มสุราของข้าพเจ้าให้เสียไป"


ฤทธิ์มีดสั้น ที่ ว.ณ  เมืองลุง แปล ได้รับการตีพิมพ์มากครั้งที่สุด
 

Sentimental Swordsman (1977) Trailer


อ่าน Little Li's Flying Dagger บนเน็ท:
http://www.spcnet.tv/gulong/xiaolifeidao/xiaolifeidao01.shtml

เว็บที่เกี่ยวข้อง:
http://en.wikipedia.org/wiki/Gu_Long
http://www.loveandbullets.com/TheSentimentalSwordsman.htm

<<หน้าที่แล้ว หน้าต่อไป>>
 
 
ภาพยนต์ทีวี ลี้คิมฮวง
พิมพ์ครั้งเรก สนพ ประพันธ์สาส์น พิมพ์ปี พ.ศ. 2514
พิมพ์ครั้งล่าสุด สร้างสรรค์ 2549 จำนวน 3 เล่มจบ (พร้อมกล่อง)